Tuesday, Jun 27th

Last update02:21:11 PM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Thánh Phêrô Baotixita, Phaolô Miki và các bạn tử đạo

Thánh Phêrô Baotixita, Phaolô Miki và các bạn tử đạo (+1597)Japan 02

Khoảng năm 1592 Hideyoshi, nhà độc tài quân phiệt của nước Nhật, dự tính xâm chiếm quần đảo Phi Luật Tân, nằm gần lãnh thổ của ông nhưng vào lúc đó là thuộc địa của Tây Ban Nha. Để đàm phán mưu cầu hoà bình, Vua Philip II của Tây Ban Nha đã sai cha Phêrô Baotixita Blasquez, một anh em phan sinh ở tại Manila, làm sứ giả đến với Hideyoshi.

Japan 01Cha Phêrô Baotixita, thuộc một gia đình quý tộc Tây Ban Nha, là một người thông thái, nhiều khả năng và nổi tiếng thánh thiện. Ngài cùng với ba anh em đến Nhật Bản vào cuối tháng 6, 1593. Ngài thành công trong việc ký kết hoà ước với nhà độc tài, và lại còn được phép truyền bá kitô giáo trên khắp nước Nhật.

Vì thế cha Phêrô Baotixita đã thiết lập nhiều tu viện, xây cất nhà thờ và bệnh viện, và cùng với anh em hoán cải nhiều người vào đạo. Hideyoshi lại còn ban tặng một ngôi chùa bỏ hoang để cải tạo thành nhà thờ.

Các nhà sư Nhật bản rất tức giận khi thấy diễn biến các sự kiện. Họ làm cho nhà độc tài tin rằng các nhà truyền giáo có âm mưu lật đổ ông và giao nộp đất nước cho người Tây Ban Nha. Nổi giận, Hideyoshi ra lệnh giam các nhà truyền giáo phan sinh và các người cộng tác, và giết chết họ như những người chống lại triều đình. Lập tức vào tháng 12, 1596, các quân lính xâm chiếm tu viện và bắt bỏ tù anh em. Cha Phêrô Baotixita là một trong số các tù nhân, cùng với các người bạn là hai linh mục Martin Mông triệu và Phanxicô Blanco, người anh em giáo sĩ Philip của Chúa Giêsu vốn là một người Mễ Tây Cơ, hai thầy Phanxicô của thánh Micae và Gonsalvo Garcia. Cũng bao gồm cả 17 anh chị em dòng ba cộng tác với các nhà truyền giáo trong công việc giáo lý viên, giáo viên, coi phòng thánh và y tá; cũng như 3 anh em dòng Tên.

Vào ngày 3 tháng Giêng, 1597, các ngài đều được đem ra khỏi tù ngục tàn bạo và đem đến quãng trường Miyako. Tại đây các ngài được báo cho biết sẽ bị đóng đinh, và như một dấu nhục nhã, tai trái sẽ bị cắt bỏ. Khi ấy các ngài được đưa đi diễu hành khắp thành phố trong những chiếc cũi, trong khi bản án tử hình treo trên một cái sào được cầm đi đầu đoàn rước, và đám đông được tự do đối xử tàn bạo và mắng nhiếc các ngài.

Vào ngày 4 tháng Giêng các ngài lại bị trói và quăng vào những chiếc cũi để đem đến Nagasaki mà hành quyết. Cuộc hành trình buồn thảm này kéo dài 4 tuần, tự nó đã là một cuộc tử đạo tàn bạo vì những hành động hung ác của đám lính hộ tống và cơn giận dữ điên cuồng của dân chúng trong các thành phố và làng mạc đi qua. Thêm vào đó là lạnh lẽo, đói khát và thiếu thốn mọi thứ.

Các ngài đến Nagasaki vào ban sáng ngày 5 tháng hai. Các thập giá trên đó các vị tuyên xưng đức tin vinh hiển sẽ chết, đã được chuẩn bị trên một ngọn đồi bên ngoài thành phố. Các vị tử đạo nhanh chóng được đem tới đây và mỗi người được buộc vào thập giá của mình. Các ngài lớn tiến ca tụng Thiên Chúa vì ân huệ được chết giống Chúa của mình, và các ngài ca ngợi Thiên Chúa bằng những thánh vịnh và thánh ca. Khi các vị tử đạo đã được treo lên thập giá, các đao phủ đâm xéo vào cơ thể của mỗi vị hai chiếc lao, cha Phêrô Baotixita bị đâm sau cùng.

Japan 03Các vị tử đạo đã trút linh hồn cách đau đớn đang khi Thiên Chúa tôn vinh các ngài bằng những dấu lạ và kỳ công. Vì thế Đức Giáo hoàng Urbanô VIII phong á thánh cho các ngài vào năm 1627 và cho phép hằng năm cử hành lễ các thánh tử vì đạo Nhật Bản. Vào ngày lễ Hiện xuống, 08/06/1862, trước mặt một số đông các giám mục tụ họp từ mọi miền trên thế giới, Đức Giáo hoàng Piô IX ghi danh các ngàoi vào sổ bộ các thánh, xem các ngài như là những người cầu thay nguyện giúp đầy quyền uy chống lại các kẻ thù của thánh giá.

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT