Tuesday, Jun 27th

Last update02:21:11 PM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Thanh Hyacintha Maricoti 1585 - 1640

thanhThánh Hyacintha, sinh năm 1585, trong một gia đình giàu có và lỗi lạc. Cha ngài là bá tước Antôn Maricoti, mẹ ngài phát xuất từ dòng họ hoàng gia Orsini.

Sau khi đứa em gái được gả chồng, cô Clarice bất mãn, như Hyacintha thường được gọi như thế lúc ấy, gia nhập Tu viện Dòng Ba tại Viterbo, nhưng hình như đó chỉ là Dòng Phan sinh tại thế. Ngài tự cho phép mình được cung cấp mọi thứ, chẳng hạn như thức ăn thức uống, quần áo, để đem lại cho ngài sự vui thích của một cuộc sống dễ chịu và tiện nghi. Phòng ngài được trang hoàng bằng những vật dụng trần thế. Tinh thần khổ chế và sám hối mà mọi người Dòng Ba phải trang bị, không hề thấy có nơi ngài.

Xảy ra là ngài bị mắc một cơn bệnh khác thường, và linh mục giải tội phải đến phòng ngài để ban các bí tích. Khi thấy những vật dụng trần gian và phù phiến trong phòng, vị linh mục nghiêm khắc khiển trách người nữ tu bị bệnh. Theo những lời khuyên của vị linh hướng, sau đó ngài đến phòng ăn và tại đó, với bộ áo đầm quấn quanh cổ, ngài xin chị em tha thứ vì những hành động đáng xấu hổ ngài đã gây nên.

Tuy nhiên, chỉ sau khi ngài cầu xin thánh Catarina Siena giúp đỡ, ngài mới được giải thoát khỏi những vật dụng phù phiến và không cần thiết, và ngay sau đó quyết tâm đi vào một cuộc sống nhân đức anh hùng.

Ngài bắt đầu trải qua một cuộc sống thống hối cao độ, mà ngài đã kiên trì cho đến chết. Ngài đi chân không, mặc một chiếc áo cũ kỹ mà chị em khác đã loại ra, và làm những công việc hèn hạ và khó khăn nhất. Ngài chỉ ăn những thức ăn của giai cấp hèn hạ, ngài còn trộn thêm cỏ đắng.  Giường của ngài gồm những tấm ván trơ trụi, trải trên đó chỉ một tấm vải đơn sơ; một hòn đá dùng làm gối kê đầu. Ngài cổ võ lòng sùng kính đặc biệt đối với những đau khổ của Chúa; và để tưởng nhớ các đau khổ ấy, ngày thực hành những khổ chế đặc biệt vào các ngày thứ sáu và trong Tuần Thánh. Ngài cũng đã nuôi dưỡng một tình yêu con thảo đối với Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót, Đấng đôi khi đã hiện ra với ngài và an ủi ngài.

Tràn đầy nhân đức và nổi tiếng giữa chị em, ngài chết lúc 55 tuổi, vào năm 1640. Nhiều phép lạ xảy ra bên mộ phần ngài khiến Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XIII đặt ngài vào hàng ngũ các chân phước.

Năm 1807 ngài được đức giáo hoàng Piô VII phong lên bậc hiển thánh.

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT