Tuesday, Jun 27th

Last update02:21:11 PM GMT


Warning: Creating default object from empty value in /home1/ofmvn/public_html/plugins/content/fbar.php on line 164

Hạnh thánh Clara trinh nữ

Mục lục
Hạnh thánh Clara trinh nữ
Khởi đầu hạnh thánh Clara
Các phép lạ thánh Clara đã làm
Xem tất cả

Nguyên bản La-ngữ Legenda Sanctae Clarae virginis do F. Pennacchi hiệu đính (Assisi 1910).

Sửa lại dựa theo bản hiệu đính tiếng Ý của Chiara Augusta Lainati (Fonti Francescane, Editio Minor, Movimento Francescano, Assisi 1986) và bản hiệu đính tiếng Ý của Giovanni Casoli (Vita di Chiara d'Assisi, Città Nuova, Roma 2005).

 

THƯ MỞ ĐẦU

 

Kính gửi Đức giáo hoàng Alêxanđê IV, để giới thiệu Hạnh Thánh Clara,

Y như thể thế giới già nua đã bị đè bẹp dưới khối nặng năm tháng, cái nhìn đức tin đã bị lu mờ, nếp sống đã thành mơ hồ và chao đảo, mọi hoạt động hùng mạnh ngày càng suy yếu. Phải nói là thêm vào các cặn bã dòng thời gian bỏ lại, còn có cả những cặn bã do các tật xấu để lại.

Thì đây, Thiên Chúa, Đấng yêu thương loài người, từ bí mật của lòng từ bi Người, đã quan tâm làm dấy lên trong Hội Thánh những Dòng tu mới mẻ. Nhờ trung gian các Dòng tu này, Người cung cấp một sự nâng đỡ cho đức tin cũng như một quy tắc để cải cách phong tục tập quán. Con không ngần ngại gọi các đấng sáng lập mới, cùng với các môn đệ của các ngài, là ánh sáng thế gian, là người dẫn lối chỉ đường, là thầy dạy cách sống: quả thật, nơi các ngài, hầu như một ánh sáng chói lọi như mặt trời đã bừng lên trên thế giới về chiều, cho kẻ đi trong bóng tối được thấy ánh sáng (Is 9,2; Lc 1,79).

Và phái yếu cũng cần được trợ giúp, bởi vì một khi bị lôi cuốn vào cơn lốc dục vọng, phái này bị lôi kéo vào tội lỗi với ý muốn cộng tác không nhỏ, có khi còn phải nói là sự yếu đuối riêng của họ càng đẩy họ vào đó nhiều hơn.

Do đó, Thiên Chúa từ bi thương xót đã khiến xuất hiện trinh nữ Clara khả kính. Nơi người, Thiên Chúa đã khêu tỏ một ngọn đèn sáng chói cho các phụ nữ. Về phần ngài, tâu Đức Thánh Cha, khi ghi danh trinh nữ vào sổ các thánh, do được thôi thúc bởi sức mạnh và tính hiển nhiên của các phép lạ, ngài đã đặt ngọn đèn ấy lên đế để soi sáng cho mọi người trong nhà (x. Mt 5,15).

Chính Ngài mà chúng con kính yêu như người cha của các hội dòng này: nơi Ngài, chúng con nhận ra Đấng đã làm cho các hội dòng đó lớn lên; chúng con tôn kính Ngài như đấng bảo trợ và chúa tể của các hội dòng này; chúng con tôn kính Ngài là đấng, mặc dù bận tâm điều khiển con thuyền hết sức to lớn ở cấp toàn cầu, vẫn không sao lãng sự chăm sóc đặc biệt và ân cần đối với con thuyền hết sức bé nhỏ.

Vậy Đức Thánh Cha đã truyền lệnh cho con, cho dù thô thiển, soạn ra bản văn để đọc về đời sống của thánh Clara, sau khi đã nghiên cứu các biên bản: quả thật đây là một công việc hẳn đã làm cho con phải run sợ với khả năng viết văn kém cỏi của con, nếu Đức Thánh Cha không đích thân nhiều lần lập lại lệnh truyền.

Vì thế, con bắt tay vào việc thi hành mệnh lệnh. Con không coi là phương pháp chắc chắn nếu chỉ dừng lại với các yếu tố được cung cấp cho con đọc, vì con nhận thấy chúng thiếu sót; do đó, con liền liên hệ với các bạn đồng hành của thánh Phanxicô cũng như chính đan viện của các trinh nữ Chúa Kitô. Con thường xuyên nhẩm đi nhẩm lại trong lòng quy tắc này là không thể soạn thảo ra một truyện sử cho tương hợp với sự thật, nếu không liên hệ với những người đã chứng kiến tận mắt hoặc ít ra đã nghe các chứng nhân trực tiếp thuật lại.

Con dám xin thưa lại là: những người ấy đã thông tin cho con rộng rãi hơn, mà họ là những người tôn trọng sự thật và kính sợ Thiên Chúa. Con thu lượm một số tin tức và bỏ qua một số lớn khác, rồi ghi lại bằng một thể văn đơn giản và bình dị. Con làm như thế là để cho khi nào các trinh nữ muốn đọc các kỳ công của trinh nữ Clara, thì trí óc của chị em, do không quen với lối văn hoa trau chuốt, khỏi phải lạc vào những chỗ phức tạp do lời văn khúc mắc.

Vậy ước chi các nam môn đệ mới của Ngôi Lời Nhập Thể hãy bước theo, và nữ giới hãy bắt chước thánh Clara, dấu ấn của Mẹ Thiên Chúa, tân thủ lãnh của phái nữ.

Còn Ngài, tâu Đức Thánh Cha, trong vấn đề này, Ngài toàn quyền sửa chữa và thêm bớt; phần con, con xin tuân phục tôn ý trong hết mọi sự.

Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô gìn giữ Đức Thánh Cha được luôn an khang bây giờ và mãi mãi. Amen!

  

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT