Friday, May 26th

Last update06:21:06 AM GMT

Sang Năm Có Thể Chuyển

CD HOA HOI 1600x1159Khi viết vài dòng này, đúng vào ngày 15, năm Đinh Dậu, vì thế vẫn có thể chúc mừng Năm Mới tới Anh Giám Tỉnh, Tân Hội Đồng Tỉnh Dòng và toàn thể anh chị em trong Đại Gia Đình Phan Sinh. Trước hết, anh em Cộng đoàn Hoà Hội kính chúc mọi người một Mùa Xuân an bình và một Năm Mới thịnh vượng trong tình thương của Thiên Chúa là Cha, qua sự ưu ái và quảng đại của Đức Giêsu, cùng với chỉnh chu trong ân thánh của Ngôi Ba là Thánh Thần. Kế đến, xin được chuyển tới anh chị em vài thông tin liên quan đến Cộng đoàn và Giáo xứ vùng sâu, vùng xa này.

1/ Những ngày gặp gỡ các anh em làm mục vụ (29/11-01/12/2016)

Được sự đồng ý của toàn thể anh em, dưới sự phối hợp nhịp nhàng của anh Điều Phối Viên Mục Vụ Giuse Phạm Văn Văn Bình, anh em đã chọn Hoà Hội làm nơi đến. Chẳng phải là vì Hoà Hội là nơi xa lạ với đa số anh em đang làm mục vụ đây đó, nhưng có thể đây là nơi mà anh em cảm nhận được tình thương chan hoà và có nhiều điều anh em muốn đến để khám phá? Còn về phần Cộng đoàn, thì đây là lần đầu tiên, anh em Hoà Hội đón tiếp đông đảo anh em trong Tỉnh Dòng về đông đến thế. Và Giáo dân Hoà Hội cũng lần đầu tiên chứng kiến những khuôn mặt dễ nhìn, những cử chỉ dễ mến, những giọng nói dễ thương, những ánh mắt hiền hoà của quý Thầy và quý Cha Dòng I. Niềm vui không chỉ nở rộ trên từng khuôn mặt của anh em trong Cộng đoàn, mà còn được thể hiện thấy được nơi những anh chị em Giáo dân trong xứ.

Qua những ngày gặp gỡ, anh em Hoà Hội nhận thấy được sự đa dạng, phong phú trong các môi trường phục vụ của anh em. Đồng thời, nhìn lại cung cách phục vụ của chính mình còn thiếu sót nhiều và cần phải học hỏi thật nhiều từ những kinh nghiệm quý báu của anh em. Bên cạnh những chia sẻ về những thao thức của anh em, làm cho tinh thần và nhiệt huyết của anh em Hoà Hội cũng được tăng lên. Vậy mà lâu nay, cứ tưởng mình làm tốt, nhưng khi được đọc, được nghe và được biết những hoạt động và tinh thần quảng đại của anh em, khiến cho chúng tôi suy nghĩ nhiều. Thật là nồng ấm, khi có những ngày hạnh phúc bên nhau, để trau dồi tinh thần phục vụ trong yêu thương với một thái độ khiêm nhường của anh em cần được nuôi dưỡng và củng cố qua sự dấn thân cách mạnh mẽ và đầy can đảm của anh em đó đây trong dịp sum vầy này.

Trong những ngày gặp gỡ này, vào chiều 30/11 cuối tháng các đẳng, có thánh lễ tại Nghĩa Trang Thai Nhi, hay còn gọi là Một Cõi Đi Về, nơi mà anh chị em Giáo dân xa gần đang nô nức qui tụ lại, không phải chỉ để được nhìn thấy quý Thầy, quý Cha, mà còn được cảm nghiệm tình Chúa, tình người qua thánh lễ đồng tế chiều hôm đó. Cá nhân tôi, thì chiều đó có rất nhiều niềm vui dâng trào, vì không dễ gì có đông đảo quý Thầy và quý Cha hiện diện nơi này… Hôm đó, tôi nhớ đến hình ảnh của Cha Anrê Trần Hữu Phương, đã một thời giãi dầu mưa nắng trên mảnh đất này. Hôm đó, ngày bổn mạng của ngài, tôi nhớ đến ngài trong lời nguyện câu kinh. Ước mong cho ngài luôn khoẻ mạnh, an lành và thành công trong sự nghiệp trồng người, mà ngài đang miệt mài cộng góp.

2/ Những ngày hậu phúc (5-7/12/2016)

Đang trong những ngày loay hoay cho việc tổ chức những ngày gặp gỡ của anh em làm mục vụ trong Tỉnh Dòng, thì chúng tôi mới nhận được thông báo từ Vp. Trung Tâm Mục Vụ Dòng CCT Sài gòn cho biết: Chương trình Hậu Phúc cho Giáo xứ Hoà Hội được tổ chức vào các ngày 5, 6, 7/12/2016, tại Nhà Thờ xứ. Như vậy, niềm vui nối tiếp niềm vui, hồng ân tiếp nối hồng ân. Đây cũng là dịp tĩnh tâm Mùa Vọng, chuẩn bị cho việc mừng Lễ Giáng Sinh, một truyền thống mà Giáo xứ vẫn duy trì đều đặn, mỗi năm có hai dịp tĩnh tâm ít nhất là 3 ngày vào các Mùa Vọng và Mùa Chay.

Nói đến Hậu Phúc, làm cho tôi nhớ lại những ngày Đại Phúc trước đó một năm tròn (06-13/12/2015). Trong Tuần Đại Phúc, đông đảo quý Thầy quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện. Các giờ kinh nguyện dày đặc, không chỉ “con ca tụng Chúa mỗi ngày bảy lượt”, mà mỗi lượt lại dài giờ hơn. Dầu vậy, Giáo dân đã dành thời giờ tối đã cho những ngày này. Là nhà nông, nên khi so sánh với Tuần Đại Phúc, tôi tưởng như tất cả như đào xới lên những luống thật dài, sau những ngày tháng mảnh đất tâm hồn đã bị chai lì và khô cứng. Quả thật, sau những lần nghe giảng, có những người bỏ xưng tội lâu năm, nay đã giao hoà với Chúa. Trong những ngày này, tôi cảm nhận được ân huệ của Thiên Chúa ở mọi nơi và trong mọi người.

Những ngày Hậu Phúc là lượng giá lại sau một năm, mỗi người có để cho ân sủng của Thiên Chúa chan hoà như mưa, có còn tưới xuống mặt đất tâm hồn nữa không? Đồng thời, đây là dịp hâm nóng lại những tâm hôn còn lười biếng việc thiêng liêng, khô khan nguội lạnh, hầu giúp cảm nhận được ân thánh của Chúa, hầu tiếp tục sống và làm chứng cho tình thương của Chúa trước mặt mọi người. Kết thúc những ngày Hậu Phúc, là bổn mạng của Giáo xứ, kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là bổn mạng của Hội Dòng chúng ta. Tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại một người Mẹ tuyệt vời, cảm ơn Chúa đã ban cho Giáo xứ có những ngày hồng phúc thánh thiện và biết ơn mọi thành phần Dân Chúa nơi cộng đoàn Giáo xứ, vì vẫn còn thấy họ khát khao sống đạo, hăng say tìm Chúa và yêu mến nhau cách chân thành.

3/ Những ngày tháng tới, với nhiều đổi thay về nhân sự

Khi gặp anh em trong vùng Bà rịa Vũng tàu, tôi nói đùa với anh em rằng: Các anh Dũng Liên Quân Quảng Quế Từ, Sang (Đổng) Năm (Niên) Có Thể Chuyển (Tên của quý Thầy, quý Cha trong 3 Cộng đoàn: Bình Giã, Xuân Sơn và Hoà Hội). Bước đầu nghe qua, anh nào cũng tưởng thật, rồi bảo sao anh biết? Nhất là khi Tu nghị Tỉnh Dòng chưa diễn ra? Mà ngay cả Tu nghị xong rồi, vẫn án binh bất động! Tôi trả lời: Biết được mới lạ! Đúng vậy, nhưng thái độ sẵn sàng và nhẹ nhàng lên đường là điều cần phải thể hiện trong mọi tình huống.

Tạ ơn Chúa là anh em ý thức rằng, sẽ có thay đổi nhân sự, nhưng không vì thế mà bỏ quên nhiệm vụ. Do đó, chương trình Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán vẫn được diễn ra cách hoành tráng, mặc cho thời tiết dịp Giáng Sinh khá đỏng đảnh, nhưng anh chị em Giáo dân vẫn kiên nhẫn và thu xếp công việc để trang hoàng chỉnh chu, trong khuôn viên Nhà Thờ, Nhà Nguyện và Nhà Xứ. Hình ảnh khá quen thuộc vài năm trở lại dây ở Giáo xứ Hoà Hội là cây thông cao 23,5 mét. Được trang khi khá đẹp mắt, thu hút ánh mắt của những người qua lại. Ngoài ra, mỗi gia đình được khuyến khích làm một máng cỏ, để gợi lại mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa giáng trần vì thế nhân.

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, Cộng đoàn Hoà Hội rất hân hạnh được đón tiếp đông đảo anh chị em trong Đại Gia Đình Phan Sinh đến thăm. Ngoài những anh chị em trong nhà, còn có cả những anh em Cựu Phan Sinh trẻ, cả vợ và các con của họ, cũng về hội ngộ nơi đây. Cách đặc biệt, có Anh Giám Tỉnh đồng hành với anh chị em này. Chắc chắn, với tình thương, sự ưu ái và lòng quảng đại của Anh Giám Tỉnh đối với những anh em Cựu Phan Sinh trẻ này, sẽ thay lời muốn nói với họ rằng, hãy can đảm và dám thể hiện mình trong cung cách phục vụ anh chị em đồng loại, theo gương khiêm nhường của Thầy Giêsu, mà Cha Thánh Phanxicô đã hết lòng học hỏi và ứng dụng vào cuộc sống. 

Vài ba tin tức vụn vặt, gởi tới tất cả anh chị em. Ước mong, những đức tính của con gà, luôn trở nên thiết thân với từng người trong chúng ta. Một lần nữa, kính chúc Anh Giám Tỉnh, Tân Hội Đồng Tỉnh Dòng và tất cả mọi nhà luôn chan hoà tình thương của Chúa Xuân, luôn quảng đại dấn thân phục vụ và luôn chỉnh chu trong việc nâng đỡ và chăm sóc nhau, nhưng gà mẹ yêu thương, ấp ủ đàn con của mình, trong suốt năm Đinh Dậu này.

Người ở Hoà Hội đưa tin,

Tin mới đăng

Tình yêu của Chúa là vô điều kiện 19 May 2017, 08.24 Bản tin Giáo Hội
Tình yêu của Chúa là vô điều kiện
(Vatican, 18/05/2017): Tình yêu mến của Chúa Giêsu là một tình yêu vô điều kiện, chứ không như tình yêu của thế gian. Bởi lẽ
Đọc thêm 142 Hits 0 Ratings
Tuân giữ các điều răn của Thầy 18 May 2017, 10.22 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Tuân giữ các điều răn của Thầy
(Gioan 14,15-21 – CN VI PS - A)  1.- Ngữ cảnh Bản văn chúng ta đọc hôm nay cũng thuộc về Phần II của TM IV (“Sách về Giờ của Đức Giêsu”) và
Đọc thêm 121 Hits 0 Ratings
Đức Giê-su là cửa ràn chiên 04 May 2017, 21.33 CHÚ GIẢI KINH THÁNH
Đức Giê-su là cửa ràn chiên
(Gioan 10,1-10 – CN IV PS - A) 1.- Ngữ cảnh Những biến cố vây quanh Đức Giêsu tại Giêrusalem vào dịp Lễ Lều, bắt đầu từ ch. 7, lại tiếp tục ở đây.
Đọc thêm 217 Hits 0 Ratings
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 5_2017 03 May 2017, 11.05 Mục vụ Giáo xứ
Bản tin Giáo xứ thánh Phanxicô Đakao tháng 5_2017
Tháng Năm, khi ngàn hoa với muôn sắc hương nở rộ trong cánh đồng, thì cũng là lúc người công giáo chúng ta lại bước vào
Đọc thêm 291 Hits 0 Ratings
Báo chia sẻ tháng 3 và tháng 4 năm 2017 02 May 2017, 10.10 Bản tin Tỉnh Dòng
Báo chia sẻ tháng 3 và tháng 4 năm 2017
Anh em và các bạn thân mến, Alleluia! Khi mừng Lễ Chúa Phục Sinh, chúng ta cử hành những biến cố trong cuộc đời của Đức Giêsu
Đọc thêm 296 Hits 0 Ratings
Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục 28 April 2017, 20.31 Bản tin Tỉnh Dòng
Thánh lễ truyền chức Phó tế và Linh mục
7 giờ sáng ngày 23/4/2017, Chủ Nhật thứ II Phục Sinh, Lòng Chúa Thương Xót, tại Hội trường thánh Phanxicô trong khuôn viên tu viện Phanxicô
Đọc thêm 711 Hits 0 Ratings
Đức thánh cha Phanxcô đón tiếp các anh Tổng Phục vụ Phan sinh tại Vatican
Ngày 10/04/2017, Đức Thánh Cha đón tiếp bốn anh Tổng Phục vụ Dòng Phan sinh tại Vatican: anh Michael Anthony Perry (OFM), anh Mauro Johri (OFM Capuchin), anh Marco Tasca (OFM Viện
Đọc thêm 226 Hits 0 Ratings
Trong mầu nhiệm Phục sinh, sức mạnh tình yêu đã chiến thắng mọi sự dữ
        “Chúng ta tin rằng, nếu chúng ta đã chết với Chúa Kitô,  chúng ta cũng sẽ được sống với Người. Chúng ta biết
Đọc thêm 159 Hits 0 Ratings
"Đức Giáo Hoàng của hòa bình tại Ai Cập của hòa bình", chủ đề của chuyến tông du Huy hiệu được Giáo Hội địa phương công
Đọc thêm 164 Hits 0 Ratings
Đức Thánh Cha chủ sự lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô
Lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh 14-4-2017, ĐTC Phanxicô đã chủ sự nghi thức trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ
Đọc thêm 192 Hits 0 Ratings

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT