Friday, May 26th

Last update06:21:06 AM GMT

Chú ý đến hoàn cảnh thương tâm của những gia đình

truyquetmatuyphil 1600x511Liên quan đến cuộc chiến không thương xót chống ma túy tại Phi, tổ chức Ân Xá quốc tế kêu gọi chú ý đến hoàn cảnh thương tâm của những gia đình có người thân bị giết trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Duterte phát động tại nước này.

Thường những người bị giết là người kiếm cơm chính của gia đình. Trường hợp điển hình là bà Sally Antonio, có chồng và con trai lớn bị cảnh sát bắn chết. Bà nhìn nhận là chồng bà nghiện ma túy, đã tự đầu thú để mong được bảo vệ, thế nhưng ông đã bị bắn chết trong một vụ cảnh sát đột nhập nhà bà trong khuôn khổ một vụ truy lùng ma túy. Chồng bà bị bắn chết. Con trai bà mới 19 tuổi, người nuôi sống gia đình bằng đồng lương chạy bàn, bị giết với cha chỉ vì nó năn nỉ xin cảnh sát đừng bắn.

Bà Sally, 43 tuổi đã phải dấu tên tuổi thật khi nói chuyện với phái viên hãng thông tấn AFP của Pháp vì sợ bị trả thù. Bà cho biết bây giờ bà phải làm 3 công việc để mong nuôi dưỡng 5 người con còn lại và một đứa cháu. Nỗi lo lớn nhất của bà là không đủ tiền trả chi phí thuốc men cho đứa con 11 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh.

Theo tổ chức Ân Xá quốc tế, đa số các nạn nhân bị giết là những người sống trong các khu vực nghèo. Rất nhiều người trong số này là nhân lực kiếm ăn chính của gia đình. Sự kiện này khiến cho gia đình các nạn nhân lâm vào cảnh khó khăn hơn nữa.

Giáo hội công giáo Phi đang giữ một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tài chánh và tâm lý cho các gia đình này. Ông Dennis Febre, người điều khiển một chương trình tương trợ các gia đình của một nhà thờ ở thủ đô Manila, cho biết “các vụ sát hại kẻ tình nghi này gây nhiều vấn đề hơn là giải quyết được gì. Những người còn lại vẫn tiếp tục buôn bán ma túy hay tệ hơn nữa, đổi sang nghề mại dâm bởi vì đây là một chọn lựa để sống còn.”

(AFP 14.03.2017)

Mai Anh (Vatican Radio)

 

holysee web  Vatican Vietcatholic HDGM VN LOP NHAC
ORDOR FRA logo web fmm Daminh Dongten DCCT